“แพลตฟอร์มเสียง” ทางเลือกใหม่สำหรับการสร้างโอกาสของแบรนด์

13 Oct 2021

“ความนิยมแพลตฟอร์มเสียงไม่แผ่วเลย”

ปัจจุบันกระแสของแพลตฟอร์มเสียงยังคงได้รับความสนใจไปทั่วโลก สังเกตได้จากช่วงต้นปีที่มีการเปิดตัว Clubhouse ทำให้ยอดดาวน์โหลดเพิ่มสูงขึ้นเพียงระยะเวลาสั้นๆ และล่าสุดทาง Facebook ได้ประกาศฟีเจอร์ใหม่สำหรับแพลตฟอร์มเสียงที่มีชื่อว่า Facebook Live Audio Room จากความนิยมนี้หากแบรนด์นำแพลตฟอร์มเสียงมาใช้ทางการตลาดก็ถือเป็นการสร้างความแตกต่างในรูปแบบใหม่ให้กลุ่มลูกค้าสนใจได้

สิ่งแรกที่แบรนด์ควรจะเริ่มต้นก่อนการนำแพลตฟอร์มเสียงมาใช้ แบรนด์จำเป็นต้องศึกษารายละเอียดให้เข้าใจว่าแต่ละตัวนั้นมีลักษณะอย่างไร โดยแพลตฟอร์มเสียงที่ทุกคนรู้จักกันดี คือ Audio Content ในรูปแบบของ Podcast ที่ให้สาระความรู้ ความบันเทิงต่างๆ นอกเหนือการฟังเพลง โดย Podcast สามารถให้ทุกคนเลือกฟังคอนเทนต์ที่ตรงกับความต้องการได้ทุกที่ทุกเวลา เหมาะสำหรับแบรนด์ที่เน้นให้ความรู้และความเข้าใจอย่างต่อเนื่อง เพราะ Podcast จะมีหลายตอนให้เราสามารถเลือกฟังได้

ส่วนแพลตฟอร์มเสียงที่เน้นเรียลไทม์ อย่าง Clubhouse, Twitter Space และ Facebook Live Audio Room ก็ถือเป็นการทำ Audio Content ในรูปแบบใหม่ที่แตกต่างจาก Podcast โดยเป็นการสนทนาในรูปแบบรายการสดที่ให้ทุกคนมาร่วมพูดคุยกันถึงประเด็นที่น่าสนใจ หากผู้ฟังมีคำถามก็สามารถถามกันสดๆ ณ ตอนนั้นได้เลย

การทำ Audio content ในรูปแบบใหม่นี้ จึงมีเสน่ห์ชวนให้ติดตาม เนื่องจากเป็นเสียงรายการสดจึงไม่สามารถกลับมาฟังย้อนหลังเหมือนกับ Podcast ที่จะเลือกหยิบขึ้นมาฟังเวลาไหนก็ได้ และเป็นที่มาของคำว่า “FOMO” ที่ย่อมาจาก Fear of Missing Out สำหรับคนที่ไม่ชอบตกกระแส ต้องรู้ทันเทรนด์ก่อนใคร ซึ่งเหมาะสำหรับแบรนด์ที่เน้นการสื่อสารกับลูกค้าแบบฉับไวทันที เพราะสามารถสื่อสารได้โดยไม่ต้องใช้การตัดต่อเสียงเข้ามาประกอบ

ซึ่งเทคนิคในการเลือกทำ Audio content สำหรับแพลตฟอร์มเสียงที่ดี ประกอบไปด้วย 4 อย่าง ดังนี้

1.คุณภาพเสียง: มีเสียงชัดเจน ฟังแล้วลื่นไหล ปราศจากเสียงรบกวนต่างๆ
2.ภาษาและบรรยากาศ: มีวาทศิลป์ในการพูด และสร้างบรรยากาศให้คนฟังสามารถจินตนาการตามได้
3.เนื้อหา: มีลักษณะเฉพาะตัวที่โดดเด่น และมีความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ และตรงกลุ่มเป้าหมาย
4.ความสม่ำเสมอ: มีการจัดทำคอนเทนต์ให้ได้รับฟังอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ

จากเทคนิค 4 ข้อนี้จะช่วยเสริมสร้างโอกาสในการเพิ่มผู้ติดตามจนกลายเป็นฐานแฟนคลับที่สนับสนุนผลงานของแบรนด์ในระยะยาวได้ อีกทั้งยังช่วยต่อยอดในการสร้างรายได้ผ่านการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่สอดคล้องกับการทำ Audio Content เช่น การจัดอีเวนต์เปิดตัวหนังสือจากการรวบรวมข้อมูล Podcast หรือ Clubhouse ที่น่าสนใจ

ดังนั้นการทำ Audio Content ผ่านแพลตฟอร์มเสียง จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจให้แบรนด์สามารถสื่อสารทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตอบโจทย์เวลาที่มีจำกัดของกลุ่มเป้าหมายให้สามารถรับฟังควบคู่กับการทำกิจกรรมต่างๆ ไปด้วยได้

written by

Khajorn Chiaranaipanich (M)

Managing Director, The Zero, Rabbit Digital Group

@Khajochi บล็อกเกอร์ด้านไอทีและไลฟ์สไตล์มากกว่า 15 ปี เจ้าของสื่อออนไลน์อย่าง Mango Zero, Parents One, RAiNMaker, Thumbsup, MacThai และผู้จัดงาน iCreator Conference

Related Blogs

มิติใหม่ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพผ่านทาง E-Commerce

“สั่งของง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว” นี่ไม่ใช่คำเคลมใดๆ แต่เป็นเรื่องจริงในสถานการณ์ตอนนี้กับการช็อปปิ้งออนไลน์ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่

22 Sep 2021

รู้จักกับ Rabbit Virtual Experience สร้างประสบการณ์ Live Streaming เต็มรูปแบบ

ปัจจุบันสถานการณ์ Covid 19 ที่เกิดขึ้น ทำให้การทำกิจกรรมทางการตลาด เช่น การจัดอีเวนต์ จัดสัมมนา ไม่สามารถจัดทำในรูปแบบของออฟไลน์ได้ ดังนั้นการจัดอีเวน

14 Sep 2021

ทำไมเราถึงต้องทำ PR ในยุคดิจิทัล?

ชีวิตคนทำงานเอเจนซี่แบบผมกับน้องๆ ที่ Moonshot เรามักจะมีโจทย์จากลูกค้าให้แก้บ่อยๆ ซึ่งโจทย์ที่ผมกับทีมได้รับก็หนีไม่พ้นเรื่องการสร้าง Brand Awareness

20 Jul 2021

Let’s Jump
Together

Request For Credential Presentation

Let’s Jump
Together

Request For Credential Presentation