มิติใหม่ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพผ่านทาง E-Commerce

22 Sep 2021

“สั่งของง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว” นี่ไม่ใช่คำเคลมใดๆ แต่เป็นเรื่องจริงในสถานการณ์ตอนนี้กับการช็อปปิ้งออนไลน์ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้บริษัทต่างๆ ต้องมีประกาศให้พนักงาน “Work from Home” จึงทำให้พฤติกรรมการช็อปปิ้งในรูปแบบเดิมที่ออกไปเดินจับจ่ายซื้อของเปลี่ยนไป

การช็อปปิ้งออนไลน์จึงเป็นช่องทางหนึ่งที่จะมาตอบสนองความต้องการของเหล่าบรรดานักช็อป หรือคนที่ต้องการซื้อของได้อย่างสะดวกและง่ายขึ้น ซึ่งช่องทางของการช็อปปิ้งออนไลน์สามารถเรียกอีกอย่างได้ว่า “E-Commerce” ย่อมาจากคำว่า “Electronic Commerce” เป็นการซื้อขายผ่านทาง Internet ที่กว้างมาก ครอบคลุมทั้งเว็บไซต์, LINE OA, Facebook, Instagram, Marketplace ต่างๆ เช่น Lazada, Shopee และ GrabMart

จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปก็ทำให้หลายแบรนด์เริ่มมีการปรับตัวขยับขยายจากออฟไลน์ที่มีหน้าร้านสู่การเพิ่มช่องทางออนไลน์ เพื่อรองรับผู้บริโภคออนไลน์ที่มากขึ้น ดังนั้นจึงเกิดการแข่งขันทำโปรโมชั่นทางด้านราคากันอย่างดุเดือด เพื่อช่วงชิงลูกค้าเข้ามาสู่แบรนด์ตัวเองให้มากที่สุด ซึ่งหากถามว่าการทำโปรโมชั่นลดราคาเป็นวิธีที่ดีสุดในการทำ E-Commerce มั้ย? เราขอตอบว่าเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทั่วไปที่ใช้กันดีกว่า

เพราะว่าสิ่งสำคัญในการทำ E-Commerce นั้น เราต้องตอบให้ได้ก่อนว่าแท้จริงแล้ว ลูกค้าเราคือใคร มีพฤติกรรมแบบใด เพื่อจะนำไปสู่การสร้างคอนเท้นท์ที่ตรงจุดและดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อสินค้าของแบรนด์เรา ซึ่งผู้อ่านหลายท่านน่าจะเคยได้ยินคำว่า Content is King” เป็นการส่งต่อ Message ที่ต้องใช้ความ Creativity เข้ามาช่วยในการสร้างคอนเท้นท์ให้น่าสนใจ ไม่ใช่แค่เพียงนำสินค้ามาตั้งขายบน Shelf แต่เราต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากหยิบสินค้านี้ลงในตะกร้าออนไลน์ที่เราสร้างขึ้น และเกิดพฤติกรรมการซื้อสินค้า

ดังนั้น Performance Marketing Service ของแรบบิท ดิจิทัล กรุ๊ป จึงเป็นอีกหนึ่งบริการที่จะเข้ามาช่วยแบรนด์ให้สามารถสร้าง E-Commerce ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะทำหน้าที่เป็น Consult ให้กับแบรนด์ พร้อมทั้งวางแผนเลือกช่องทาง E-Commerce ให้เหมาะสมกับลูกค้า เช่น เลือก Facebook กับลูกค้า Gen-Y ที่มีพฤติกรรมการใช้ Social Media เป็นประจำทุกวัน ทั้งนี้การเลือกช่องทางต้องอาศัยข้อมูลที่แบรนด์มีเกี่ยวกับกลุ่มลูกค้ามาประกอบด้วย

นอกจากนี้เรายังช่วยแบรนด์ในการสร้างสรรค์คอนเท้นท์ โดยการนำเอาความ Creativity เข้ามาใช้ตลอดทั้งกระบวนการขาย ตั้งแต่ Pre-launch, launch และ Post launch เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้เลือกซื้อสินค้าผ่านทาง E-Commerce ที่แบรนด์สร้างขึ้น เช่น การใช้ Influencer เข้ามาช่วย Live ขายสินค้าใน Facebook Fanpage พร้อมทั้งรายงานผลเกี่ยวกับยอดการซื้อขายสินค้า เพื่อดูเทรนด์ของลูกค้า และนำมาปรับใช้ให้ E-Commerce มีประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดรายได้ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

กระบวนการทำ E-Commerce มีองค์ประกอบต่างๆ มากมายที่น่าสนใจ หากต้องการให้เราเป็นที่ปรึกษาในการทำ E-Commerce หรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อทำให้ช่องทางการขายออนไลน์มีประสิทธิภาพ สามารถติดต่อเข้ามาพูดคุยกันได้เลย

written by

Kannathakorn Rattanawenawatee (Ei)

Chief Performance Marketing Officer, Apollo18, Rabbit Digital Group

นักไตรกีฬา ผู้มีประสบการณ์ด้านการตลาดดิจิทัล และ e-commerce มามากกว่า 10 ปี พร้อมตั้งรับในทุกสถานการณ์ในโลกดิจิทัลที่ไม่หยุดนิ่ง

Related Blogs

ทำไมเราถึงต้องทำ PR ในยุคดิจิทัล?

ชีวิตคนทำงานเอเจนซี่แบบผมกับน้องๆ ที่ Moonshot เรามักจะมีโจทย์จากลูกค้าให้แก้บ่อยๆ ซึ่งโจทย์ที่ผมกับทีมได้รับก็หนีไม่พ้นเรื่องการสร้าง Brand Awareness

20 Jul 2021

ทิศทางการเก็บข้อมูลในวันที่ไม่มี 3rd Party Cookies อีกต่อไป

การเข้าเบราว์เซอร์ในอินเตอร์เนตแต่ละครั้ง “ทำไมชอบมีข้อความเด้งขึ้นมาให้กดยอมรับตลอดเลย” ผู้อ่านหลายท่านก็คงจะมีคำถามแบบนี้คาใจอยู่ ข้อความที่เด้งขึ้น

27 Jun 2021

ทำเว็บทั้งทีคนหาไม่เจอก็ไม่มีประโยชน์

ที่ผ่านมาการทำเว็บไซต์นั้นจะต้องมีการออกแบบให้สวยงามและดูดี แต่ในปัจจุบันนี้องค์ประกอบสำคัญไม่ได้มีแค่เรื่องของความสวยงามเท่านั้น การทำเว็บไซต์ที่ดีนั

26 Jun 2021

Let’s Jump
Together

Request For Credential Presentation

Let’s Jump
Together

Request For Credential Presentation