Rabbit School 101: รวมศัพท์อัพเวลสายดิจิทัลในวงการ Live and Production

9 Nov 2021

ในโลกยุคใหม่ที่ดิจิทัลเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวัน ทำให้สิ่งต่างๆ เริ่มเปลี่ยนแปลงไป เราจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ผ่านการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ รวมถึงเพิ่มคลังคำศัพท์เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อการทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

1. Lower Third

คำนี้ส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้ในการถ่ายทอดสด หมายถึง กราฟฟิคที่ขึ้นมาที่จอด้านล่างเวลาที่ถ่ายสดอยู่ เช่น ชื่อ-สกุลผู้ดำเนินรายการ หรือคำถามสดจากทางบ้านที่ถามเข้ามาในรายการ โดยกราฟฟิคนี้จะอยู่ด้านล่าง ประมาณ 1 ใน 3 ของจอ ซึ่งเป็นกราฟฟิคที่แสดงผลสั้นๆ ไม่ได้อยู่ตลอดทั้งรายการ เหมือนกับราคาหุ้น หรือ ข่าวพิเศษ

2. Breakdown

ที่มาของคำนี้มาจากกองถ่าย เป็นการแสดงรายละเอียดให้เห็นว่าเรื่องที่ถ่ายทำอยู่ แต่ละฉากต้องใช้อุปกรณ์ประกอบฉากอะไรบ้าง แล้วต้องเปลี่ยนมุมกล้องภาพกว้าง หรือภาพแคบตอนไหนบ้าง ซึ่งการทำ Breakdown จะช่วยให้ทีมงานรู้จังหวะของการถ่ายทำ และสามารถสื่อสารกันได้ง่ายมากขึ้น

3. Transitions

ภาพหรือวิดีโอที่เอามาเชื่อมซีน 1 กับซีน 2 เช่น รายการถ่ายทอดสดที่มีผู้ประกาศข่าวอยู่ในสตูดิโอ และต้องการส่งต่อรายการไปยังนักข่าวภาคสนาม ระหว่างที่ส่งต่อจะมีตัวเชื่อมที่เรียกว่า Transition มาคั่นกลาง เพื่อให้ฝั่งที่อยู่ภาคสนามได้เตรียมความพร้อมก่อนจะดำเนินรายการที่ถูกส่งต่อมา โดยทั่วไป Transition จะใช้เวลาประมาณ 2-3 วินาที ทั้งนี้ Transition จะใช้เฉพาะการเปลี่ยนฉากใหญ่ที่สำคัญ เพราะหากเปลี่ยนบ่อยเกินไป อาจจะสร้างความมึนงงให้กับผู้ชมได้

 4. VR

VR คำนี้ย่อมาจาก “Virtual Reality” ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นเคย หรือได้ยินคำนี้กันมาก่อน แต่อาจจะเกิดความสับสนเมื่อนำสองคำระหว่าง VR กับ AR มาเทียบกัน ซึ่งแท้จริงแล้ว คำว่า VR คือการจำลองโลกเสมือนแยกออกจากโลกแห่งความเป็นจริง ด้วยการสวมอุปกรณ์บางอย่างที่ทำให้สามารถมองเห็นอีกโลกหนึ่งได้ เช่น การชมการแสดงสดคอนเสิร์ตเสมือนจริงผ่านการสวมแว่นตา ที่ทำให้เราเข้าไปอยู่ในบรรยากาศที่หลอมรวมไปด้วยความบันเทิงแบบเต็มอารมณ์เหมือนการชมคอนเสิร์ตจริง

5. AR

AR คำนี้ย่อมาจาก “Augmented Reality” คือการนำวัตถุเสมือนมาใช้กับโลกแห่งความเป็นจริง หากใครเป็นสาวก Pokémon Go ที่ใช้สมาร์ทโฟนตามล่าจับตัวโปเกม่อนตามสถานที่ต่างๆ น่าจะคุ้นเคยกันดี เพราะผู้ใช้จะสามารถเห็นตัวโปเกม่อนที่เป็นวัตถุเสมือนเคลื่อนไหวได้ในโลกแห่งความจริงผ่านจอแสดงผล ทั้งนี้ AR ยังถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในด้านการขายออนไลน์ที่ให้ลูกค้าสามารถทดลองสินค้าผ่านจอแสดงผลได้ เช่น Sephora Application ได้มีฟีเจอร์ AR ที่เรียกว่า “Sephora Virtual Artist” ให้ลูกค้าสามารถทดลองสีลิปสติกผ่านจอแสดงผลของสมาร์ทโฟนได้ เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการซื้อของออนไลน์ได้ดีมากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นคำศัพท์เกี่ยวกับ Live & Production ที่นำมาแชร์ความรู้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้แก่ผู้อ่านที่ต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในโลกดิจิทัลที่ไม่หยุดนิ่ง

written by

Khajorn Chiaranaipanich (M)

Managing Director, The Zero, Rabbit Digital Group

@Khajochi บล็อกเกอร์ด้านไอทีและไลฟ์สไตล์มากกว่า 15 ปี เจ้าของสื่อออนไลน์อย่าง Mango Zero, Parents One, RAiNMaker, Thumbsup, MacThai และผู้จัดงาน iCreator Conference

Related Blogs

Rabbit School 101: รวมศัพท์อัพเวลสายดิจิทัลในวงการ UX/UI Designer

มาเช็คลิสต์คลังคำศัพท์กันหน่อยดีกว่า! หากต้องการออกแบบเว็บไซต์ หรือทำงานทางด้านสาย Designer คำศัพท์เทคนิคที่จำเป็นต้องเรียนรู้มีอะไรบ้าง ซึ่งในบทความน

4 Nov 2021

“แพลตฟอร์มเสียง” ทางเลือกใหม่สำหรับการสร้างโอกาสของแบรนด์

“ความนิยมแพลตฟอร์มเสียงไม่แผ่วเลย” ปัจจุบันกระแสของแพลตฟอร์มเสียงยังคงได้รับความสนใจไปทั่วโลก สังเกตได้จากช่วงต้นปีที่มีการเปิดตัว Clubhouse ทำให้ยอดด

13 Oct 2021

รู้จักกับ Rabbit Virtual Experience สร้างประสบการณ์ Live Streaming เต็มรูปแบบ

ปัจจุบันสถานการณ์ Covid 19 ที่เกิดขึ้น ทำให้การทำกิจกรรมทางการตลาด เช่น การจัดอีเวนต์ จัดสัมมนา ไม่สามารถจัดทำในรูปแบบของออฟไลน์ได้ ดังนั้นการจัดอีเวน

14 Sep 2021

Let’s Jump
Together

Request For Credential Presentation

Let’s Jump
Together

Request For Credential Presentation