ทำเว็บทั้งทีคนหาไม่เจอก็ไม่มีประโยชน์

26 Jun 2021

ที่ผ่านมาการทำเว็บไซต์นั้นจะต้องมีการออกแบบให้สวยงามและดูดี แต่ในปัจจุบันนี้องค์ประกอบสำคัญไม่ได้มีแค่เรื่องของความสวยงามเท่านั้น การทำเว็บไซต์ที่ดีนั้นจะต้องทำให้คนอยากเข้ามาใช้งานด้วย หากเราทำเว็บสวยอย่างเดียวแต่ขาดคนเข้ามาดูและใช้งาน สิ่งนี้ก็คงไม่ต่างจากร้านอาหารที่สวยอร่อยแต่ไม่มีลูกค้า เชื่อว่าหลายคนๆ ก็คงไม่อยากเจอสถานการณ์แบบนี้

เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่เราควรคำนึงก่อนทำเว็บไซต์ คือ การวางโครงสร้างที่ดี เพื่อทำให้ลูกค้าเข้ามายังเว็บไซต์ของเรา โดยการทำ “SEO (Search Engine Optimization)” หลายคนก็คงรู้จักหรือเคยได้ยินคำนี้กันอยู่บ่อยๆ SEO จึงไม่ใช่เรื่องใหม่และไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็นเรื่องที่หลายๆ แบรนด์ควรให้ความสนใจ

SEO

หากแบรนด์คุณต้องการติดอันดับอยู่ในหน้าแรกของการเสิร์ช Google ซึ่ง SEO จะช่วยเพิ่มโอกาสในการมองเห็นและเข้ามาใช้งานที่เว็บไซต์ของคุณ ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้น ลองนึกภาพตามง่ายๆ ว่า “เว็บไซต์เปรียบเสมือนร้านอาหาร ส่วน SEO เป็นถนนเพื่อรองรับให้คนเข้ามาที่ร้าน ซึ่งถนนที่สวยและใหญ่ก็จะช่วยดึงดูดความสนใจให้คนจำนวนมากเข้ามาใช้บริการที่ร้านอาหารของเรา และทำให้ผลประกอบการสูงขึ้น”

โดยกระบวนการทำ SEO ที่ดีนั้น เราจะต้องเริ่มจากการเข้าใจแบรนด์และธุรกิจของเราก่อนว่าลูกค้าเข้ามาในเว็บไซต์ของเราด้วยการพิมพ์ Keyword แบบไหนใน Google เพื่อจะได้สร้าง Keyword ออกมาได้ตอบโจทย์ต่อการเสิร์ช ซึ่ง Keyword ที่นิยมมี 2 ประเภท คือ Brand Keyword และ Generic Keyword

ในส่วนของ Brand Keyword ลูกค้าจะรู้จักชื่อแบรนด์อยู่แล้ว ทำให้สามารถนำชื่อมาเสิร์ชได้ทันที ส่วนอีกประเภทจะเป็น Generic Keyword เป็นคำทั่วไปที่ใช้เสิร์ชโดยที่ลูกค้าไม่ได้มีชื่อแบรนด์ในใจแต่อยากหาข้อมูล เช่น สั่งของออนไลน์จากจีน อันนี้จะไม่ได้ระบุชื่อ Brand แต่สามารถลิ้งค์เข้ามายังเว็บไซต์ของแบรนด์ได้ หากเรามีการวาง Keyword ให้ตรงกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการหา ดังนั้นการเลือกใช้ Keyword จึงเป็นหัวใจสำคัญของการทำ SEO

SEO Keyword

การเลือก Keyword สำหรับ SEO ที่ทำให้เห็นผลได้อย่างชัดเจน เราควรศึกษาและทำความเข้าใจในประเภทธุรกิจของเรา คู่แข่ง และพฤติกรรมผู้บริโภคด้วย เพื่อให้การวางกลยุทธ์ SEO มีประสิทธิภาพสูงสุด หากต้องการให้เราเป็นที่ปรึกษาช่วยดูแลและวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับจัดทำโครงสร้าง SEO ในเว็บไซต์ของคุณ ก็สามารถติดต่อกันเข้ามาได้เลย

written by

Pawit Bhuchongkaboot (Preal)

Managing Director, Code&Craft, Rabbit Digital Group

เปรียว Designer ที่เชี่ยวชาญงานดีไซน์โดยเฉพาะ Digital Platform, Product พร้อมให้คำปรึกษาด้านการออกแบบครบทุกมิติ ผู้ชอบเที่ยวญี่ปุ่นปีละ 4 ครั้ง และ เป็นนัก f กุหลาบหินตัวยง

Related Blogs

มิติใหม่ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพผ่านทาง E-Commerce

“สั่งของง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว” นี่ไม่ใช่คำเคลมใดๆ แต่เป็นเรื่องจริงในสถานการณ์ตอนนี้กับการช็อปปิ้งออนไลน์ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่

22 Sep 2021

ทำไมเราถึงต้องทำ PR ในยุคดิจิทัล?

ชีวิตคนทำงานเอเจนซี่แบบผมกับน้องๆ ที่ Moonshot เรามักจะมีโจทย์จากลูกค้าให้แก้บ่อยๆ ซึ่งโจทย์ที่ผมกับทีมได้รับก็หนีไม่พ้นเรื่องการสร้าง Brand Awareness

20 Jul 2021

ทิศทางการเก็บข้อมูลในวันที่ไม่มี 3rd Party Cookies อีกต่อไป

การเข้าเบราว์เซอร์ในอินเตอร์เนตแต่ละครั้ง “ทำไมชอบมีข้อความเด้งขึ้นมาให้กดยอมรับตลอดเลย” ผู้อ่านหลายท่านก็คงจะมีคำถามแบบนี้คาใจอยู่ ข้อความที่เด้งขึ้น

27 Jun 2021

Let’s Jump
Together

Request For Credential Presentation

Let’s Jump
Together

Request For Credential Presentation