แนวโน้มการใช้ Social Media ในปี 2022 สำหรับแบรนด์

26 Oct 2021

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หลายแบรนด์จะทุ่มงบประมาณในการสื่อสารทางการตลาดก็ต้องมีการวางแผนให้ละเอียดรอบคอบ เพื่อใช้งบประมาณที่มีก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด แต่เดิมเราจะเห็นว่าแบรนด์มีการทุ่มงบให้กับ Social Media ครบทุกช่องทางช่องทางไหนมาแรงติดกระแส แบรนด์จะวิ่งเข้าหาอยู่เสมอเพื่อเป็นการอัพเดทเทรนด์ที่รวดเร็ว แต่อาจจะลืมไปว่าแพลตฟอร์มที่เลือกใช้ แท้จริงแล้วตอบโจทย์ในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารแล้วหรือยัง

ซึ่งแนวโน้มการใช้ Social Media ในปี 2022 ที่แบรนด์สามารถนำไปปรับใช้ได้ คือ แบรนด์ต้องทำความเข้าใจพฤติกรรมการเลือกใช้แพลตฟอร์มของกลุ่มเป้าหมายให้มากขึ้น เพื่อสื่อสารได้ตรงจุด เช่น วันนี้เราขายสินค้าให้กับกลุ่มเด็กวัยรุ่น ช่วงอายุ 18-24 ปี ที่มีพฤติกรรมชอบเสพคอนเทนต์แบบ Short video หากเราไปทำการสื่อสารผ่าน Facebook ก็อาจจะไม่ตอบโจทย์

เนื่องจากปัจจุบันกลุ่มเด็กวัยรุ่นชอบดู Short video สนุกสนานผ่านทาง TikTok เพราะฉะนั้นหากต้องการสื่อสารให้ถูกทิศทาง แบรนด์จะต้องเลือกโฟกัสให้ถูก ไม่จำเป็นว่าจะต้องมี Social Media ใช้ในการสื่อสารครบทุกตัว เพราะมีแต่ไม่ใช่สิ่งที่ตรงกับความต้องการก็ไม่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี

นอกจากนี้การเลือกคอนเทนต์สำหรับแพลตฟอร์มก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะคอนเทนต์ที่ดีจะนำพากลุ่มเป้าหมายให้สนใจแบรนด์มากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องทำความเข้าใจว่าแต่ละแพลตฟอร์มมีลักษณะโดดเด่นไม่เหมือนกัน รูปแบบคอนเทนต์ย่อมมีความแตกต่างกัน

แบรนด์ไม่สามารถนำรูปแบบคอนเทนต์เดียวไปลงได้ในทุกๆ แพลตฟอร์ม อย่างเช่น TikTok มีลักษณะเป็น Short video ที่เน้นภาพจริง สดใหม่ แต่พอเรานำวิดีโอที่ลงใน TikTok ไปลงใน Instagram Reels ก็อาจจะไม่โดนใจ เพราะคนที่เสพคอนเทนต์ใน Instagram ชอบความสวยงาม เน้นความคมชัดของภาพเป็นหลัก

 

ดังนั้นการเลือกใช้แพลตฟอร์ม และการวางคอนเทนต์ที่ดีจะเป็นเข็มทิศให้แบรนด์สามารถเดินตามทางได้อย่างถูกต้อง และตรงใจกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งนำไปสู่การสร้างกลุ่มเป้าหมายให้กลายเป็นลูกค้าที่ชื่นชอบและสนับสนุนแบรนด์อย่างแท้จริง

written by

Khajorn Chiaranaipanich (M)

Managing Director, The Zero, Rabbit Digital Group

@Khajochi บล็อกเกอร์ด้านไอทีและไลฟ์สไตล์มากกว่า 15 ปี เจ้าของสื่อออนไลน์อย่าง Mango Zero, Parents One, RAiNMaker, Thumbsup, MacThai และผู้จัดงาน iCreator Conference

Related Blogs

“แพลตฟอร์มเสียง” ทางเลือกใหม่สำหรับการสร้างโอกาสของแบรนด์

“ความนิยมแพลตฟอร์มเสียงไม่แผ่วเลย” ปัจจุบันกระแสของแพลตฟอร์มเสียงยังคงได้รับความสนใจไปทั่วโลก สังเกตได้จากช่วงต้นปีที่มีการเปิดตัว Clubhouse ทำให้ยอดด

13 Oct 2021

รู้จักกับ Rabbit Virtual Experience สร้างประสบการณ์ Live Streaming เต็มรูปแบบ

ปัจจุบันสถานการณ์ Covid 19 ที่เกิดขึ้น ทำให้การทำกิจกรรมทางการตลาด เช่น การจัดอีเวนต์ จัดสัมมนา ไม่สามารถจัดทำในรูปแบบของออฟไลน์ได้ ดังนั้นการจัดอีเวน

14 Sep 2021

ทำไมเราถึงต้องทำ PR ในยุคดิจิทัล?

ชีวิตคนทำงานเอเจนซี่แบบผมกับน้องๆ ที่ Moonshot เรามักจะมีโจทย์จากลูกค้าให้แก้บ่อยๆ ซึ่งโจทย์ที่ผมกับทีมได้รับก็หนีไม่พ้นเรื่องการสร้าง Brand Awareness

20 Jul 2021

Let’s Jump
Together

Request For Credential Presentation

Let’s Jump
Together

Request For Credential Presentation